Mỹ cho phép sử dụng Truvada ngăn ngừa HIV

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) ngày 17-7 lần đầu tiên cho phép sử dụng loại thuốc uống hằng ngày Truvada để chống lây nhiễm HIV. Đây được xem là dấu ấn trong cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS.


Thuốc Truvada là thuốc viên phòng chống lây nhiễm HIV đầu tiên của Mỹ - Ảnh: AFP

Thuốc viên Truvada do Viện khoa học Gilead (California) sản xuất là sự kết hợp từ hai loại thuốc có khả năng khống chế virus HIV sản sinh trong cơ thể. Thuốc này đã được sử dụng từ năm 2004 ở Mỹ trong việc điều trị HIV kết hợp với một số loại thuốc kháng virus khác. Nhưng đây là lần đầu tiên Truvada được cho phép sử dụng với chức năng phòng ngừa lây nhiễm HIV.

Các nghiên cứu cho thấy những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao vì thường xuyên hoạt động tình dục hoặc tiếp xúc với những người đã bị nhiễm HIV giảm đáng kể rủi ro lây nhiễm khi sử dụng Truvada.
Cụ thể, hai nghiên cứu độc lập kéo dài 3 năm cho thấy Truvada có thể làm giảm khả năng nhiễm HIV giữa một cặp quan hệ đồng giới và một cặp dị tính mà một trong hai người đã nhiễm HIV lên tới 75%.

Một số nhà hoạt động y tế phản đối việc lưu hành loại thuốc này. Theo họ, thuốc Truvada có thể gây ra một cảm giác nguy hiểm về khả năng phòng chống HIV an toàn. Ngoài ra, qua việc sử dụng thuốc Truvada có thể sẽ hình thành trong cơ thể bệnh nhân những kháng thể chống lại các thuốc điều trị HIV.
Trong thông báo của mình, FDA nhấn mạnh thuốc Truvada phải được sử dụng kèm các biện pháp phòng tránh HIV toàn diện khác, như sử dụng bao cao su và thường xuyên kiểm tra xét nghiệm HIV.

Ông Michael Barton của chương trình AIDS Liên Hiệp Quốc (UNAIDS) nói hiệu quả sử dụng Truvada chỉ toàn diện khi uống thuốc đều đặn mỗi ngày. Nhiều người đã không sử dụng thuốc thường xuyên trong giai đoạn thử nghiệm. Theo ông Barton, thuốc Truvada hữu dụng trong những tình huống như một phụ nữ quan hệ tình dục với đối tác đã nhiễm HIV nhưng không muốn sử dụng bao cao su hoặc thuốc kháng virus.

Chi phí sử dụng Truvada khá cao: 14.000 USD/năm. Tuy nhiên mức phí này vẫn còn nhỏ hơn rất nhiều so với khoản tài chính để điều trị một người đã nhiễm HIV là 600.000 USD/năm. Người dân cũng được khuyên đi xét nghiệm để chắc chắn mình chưa bị nhiễm HIV trước khi sử dụng Truvada.
Trước đó hai tuần, FDA đã cho phép sử dụng dụng cụ thử HIV tại nhà OraQuick.

TẤN KHOA (Theo AFP, BBC)

Không có nhận xét nào:

:)) :(( :D :( =)) b-( :) :P :-o :* :-s [-( @-) =d> b-) :-? :-> X-(

Bài đăng Cũ hơn:

Bài đăng Mới hơn:

 
Hungole's Blog © 2011 | Blogger | Thống kê | Bố cục | Chỉnh sửa theme | Up ảnh | Nhận xét | Đăng bài mới