Lạm phát Trung Quốc lên đỉnh

Mặc cho những nỗ lực kiểm soát giá cả leo thang của Chính phủ Trung Quốc, lạm phát trong tháng 6 đã lên mức cao nhất trong 3 năm và nhiều khả năng, Ngân hàng trung ương nước này sẽ tiếp tục nâng lãi suất để kiềm chế giá cả tăng.. 
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 của Trung Quốc đã tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2010.
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 của Trung Quốc đã tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2010.
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 đã tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo 6,3% của giới chuyên gia. Giá thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng và bất động sản tăng mạnh kỷ lục.

Với hy vọng kiềm chế lạm phát, trong 6 tháng qua, Bắc Kinh đã thắt chặt các hoạt động tín dụng và nâng lãi suất các khoản vay (để hạn chế việc vay vốn) và thế chấp (để khuyến khích tiết kiệm). Động thái hôm 6/7 mà Ngân hàng trung ương Trung Quốc nâng lãi suất cơ bản lần thứ 3 trong năm nay có thể cho thấy lạm phát của Trung Quốc đã đạt đỉnh bởi giá hàng hóa toàn cầu đã hạ nhiệt.

Ông Qiao Yongyuan, chuyên gia phân tích tại CEBM tại Thượng Hải, khẳng định: “Chúng tôi cho rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong quý 4/2011 để ngăn áp lực lạm phát lan sang năm sau”.

Trước đó, trên trang website của mình ngày hôm qua (22/6), Ủy ban cải cách quốc gia Trung Quốc cho biết: “Lạm phát sẽ vẫn tăng cao trong một vài tháng tới, tuy nhiên vẫn nằm trong tầm kiểm soát”.


Ngân hàng Thế giới chỉ ra lạm phát Trung Quốc bắt nguồn từ chính sách tiền tệ và tài khóa lỏng lẻo cũng như giá thực phẩm tăng quá nóng.

Trước tình hình lạm phát tại Trung Quốc kéo dài dai dẳng trong năm 2011 và chủ yếu là giá thực phẩm liên tục leo thang, ông Tim Condon, người đứng đầu Châu Á về nghiên cứu kinh tế tại ING Groep NV Singapore, cho biết: "Các nhà chức trách không muốn thắt chặt kinh tế vì lo sợ nguy cơ nền kinh tế bị chậm lại quá nhiều”. Tuy nhiên, lạm phát cao sẽ đe dọa tới vị thế của Trung Quốc với tư cách là công xưởng chi phí thấp của thế giới. Và nếu những nỗ lực chống lạm phát của Chính phủ Trung Quốc thất bại, nó sẽ làm phủ bóng ảm đạm lên viễn cảnh của các doanh nghiệp quốc tế, không chỉ là những tập đoàn đa quốc gia như General Electric, mà cả với các mỏ đồng ở Chile, đã và đang nhờ vào Trung Quốc để tăng trưởng.

Trong khi đó, ở ngay chính Trung Quốc, lạm phát cũng là mối đe dọa đối với sự ổn định xã hội, mối lo đặc biệt đối với Bắc Kinh, nhất là khi các chính phủ ở Bắc Phi và Trung Đông đã trở thành tâm điểm của các cuộc bạo loạn.

"Lạm phát của Trung Quốc là một mối lo lớn và các con số thực còn tệ hại hơn các số liệu báo cáo chính thức", bà Carmen Reinhart, chuyên gia kinh tế thuộc Viện Kinh tế quốc tế Peterson ở Washington, cho biết.

Được biết, lạm phát tại Trung Quốc nhảy vọt 5,4% trong tháng 3, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2008. Dù đã tăng chậm lại còn 5,3% trong tháng 4 nhưng đến tháng 5, lại tăng tốc lên 5,5%.

Không có nhận xét nào:

:)) :(( :D :( =)) b-( :) :P :-o :* :-s [-( @-) =d> b-) :-? :-> X-(

Bài đăng Cũ hơn:

Bài đăng Mới hơn:

 
Hungole's Blog © 2011 | Blogger | Thống kê | Bố cục | Chỉnh sửa theme | Up ảnh | Nhận xét | Đăng bài mới